Khai mạc tuần lễ Đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam 2015

22:01 | 05/11/15

Khai mạc tuần lễ Đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam 2015

(Xây dựng) - Hôm nay 4/11, lễ khai mạc tuần lễ Đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam 2015 đã được diễn ra tại Hà Nội. Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, cùng đại diện Hiệp hội Các đô thị Việt Nam, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam.Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Kim Sơn

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh đã đề ra, Bộ Xây dựng phối hợp với Hiệp hội Các đô thị Việt Nam và Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam phát động chủ đề “Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh” và đã được triển khai trên cả nước trong năm 2014, 2015.

Tuần lễ Đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam 2015 bao gồm các sự kiện chủ yếu như Triển lãm Đô thị tăng trưởng xanh với sự tham gia của các nhà đầu tư phát triển đô thị, các nhà quy hoạch, thiết kế, các công ty vật liệu thân thiện với môi trường và các tổ chức trong nước và quốc tế tiêu biểu trong lĩnh vực phát triển đô thị tăng trưởng xanh.

Phát biểu tại lễ khai mạc tuần lễ Đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh khẳng định: “Bộ Xây dựng đã tập trung chỉ đạo từng bước hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị, như Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản... cùng hệ thống văn bản dưới luật và hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá công trình, phân loại đô thị, lồng ghép các yêu cầu về phát triển bền vững và tăng trưởng xanh, tạo hành lang pháp lý đầy đủ, đáp ứng yêu cầu quản lý và phát triển bền vững hệ thống đô thị Việt Nam”.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, phát triển đô thị luôn luôn là một nội dung trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia cũng như tại mỗi địa phương. Công tác định hướng sự phát triển của hệ thống đô thị cần phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước.Ảnh: Kim Sơn

Tính đến tháng 10/2015, Việt Nam đã có 788 đô thị với tỷ lệ đô thị hoá đạt 35,2%, mức tăng trưởng kinh tế trung bình ở khu vực đô thị từ 10 - 15% (cao gấp gần 2 lần so cả nước), nguồn thu từ các hoạt động kinh tế của đô thị ước đạt 70 - 75% trong cơ cấu GDP cả nước, trong đó, tỷ trọng đóng góp của 05 đô thị là thành phố trực thuộc Trung ương đã chiếm trên 50% tổngGDP cả nước.

Cùng với việc phát triển mở rộng hệ thống đô thị, việc quản lý và nâng cao chất lượng đô thị cũng đã được các cấp quản lý quan tâm. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn về nguồn lực cũng như năng lực kinh nghiệm quản lý nhưng các đô thị đã từng bước khắc phục các tồn tại, hạn chế cũng như tiếp cận giải quyết các thách thức có tính toàn cầu như tình hình biến động kinh tế thế giới, tình trạng biến đổi khí hậu và yêu cầu phát triển bền vững.Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cùng lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị tham quan các gian hàng. Ảnh: Kim Sơn

Trong thời gian sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển đô thị tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Cụ thể, Bộ sẽ khẩn trương hoàn thiện và ban hành văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, xây dựng chiến lược phát triển đô thị tăng trưởng xanh, hướng dẫn các chỉ số đô thị tăng trưởng xanh và các chỉ tiêu quản lý và thực hiện.Ảnh: Kim Sơn

Bên cạnh đó, công tác vận động xây dựng các dự án thí điểm về phát triển đô thị tăng trưởng xanh, ứng dụng các giải pháp quy hoạch và thiết kế đô thị, công nghệ và vật liệu tăng trưởng xanh cũng sẽ được Bộ Xây dựng chú trọng.

http://www.baoxaydung.com.vn/- Đào Anh - Ảnh: Kim Sơn