Thu gom - tái điều chỉnh đất góp phần nâng cao tiện ích và giá trị của đất

17:46 | 03/06/14

(Xây dựng) - Ngày 29/5, tại thành phố Cần Thơ, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (gọi tắt là WB), phối hợp với Bộ Xây dựng và Cơ quan phát triển Quốc tế Austrailia (Austrailia Aid) tổ chức Hội thảo quốc tế về phương pháp thu gom – Tái điều chỉnh đất và khả năng áp dụng tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh: Qua hội thảo này sẽ có nhiều giải pháp đề xuất phù hợp với điều kiện và bối cảnh phát triển đô thị ở Việt Nam.

Trong gần 3 thập kỷ vừa qua, cùng với quá trình thực hiện chủ trương “đổi mới” và hội nhập thế giới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó lĩnh vực phát triển đô thị đóng góp vai trò tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm, trở thành động lực phát triển quan trọng của các vùng miền trên đất nước.

Việt Nam đã và đang trải qua quá trình đô thị hóa nhanh với nhiều kết quả tích cực trong việc phát triển đô thị gắn với các mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Hệ thống các đô thị phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Tính đến tháng 12/2013, Việt Nam đã có 770 đô thị với tỷ lệ đô thị hoá đạt 33,47%. Khu vực đô thị hàng năm đóng góp tỷ trọng lớn trong GDP của cả nước, khẳng định vai trò động lực phát triển kinh tế.

Hiện nay, nguồn lực dành cho phát triển đô thị chưa đa dạng, chủ yếu từ ngân sách nhà nước và nguồn vốn ODA. Trong khi đó nhiều nước, xu hướng hợp tác công tư (PPP) đang trở thành hình thức hợp tác mang lại lợi ích cho cả nhà nước và người dân vì tận dụng được nguồn lực tài chính và quản lý từ xã hội ở Việt Nam, việc thực hành phương pháp quy hoạch và phát triển đô thị có sự tham gia của cộng đồng vẫn chưa được áp dụng một cách bài bản.

Nhận thức của người dân về lợi ích và tính cần thiết của dự án cũng như việc phản ánh nhũng ý kiến đóng góp của họ trong quy hoạch và phát triển đô thị còn nhiều hạn chế.

Trước những nguyên nhân trên, việc thu gom - tái điều chỉnh đất được cho là một trong những phương pháp sắp xếp đất đai cho phát triển và cải thiện cơ sơ hạ tầng đô thị cũng như nâng cao tiện ích và giá trị của đất.

Thu gom - Tái điều chỉnh đất đã được áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Úc, Ấn Độ, Thái Lan và Nepan... để giải quyết các vấn đề trong cải tạo, phát triển đô thị.

Góp đất và điều chỉnh đất là một công cụ chính sách quan trọng được sử dụng để giải quyết những thách thức do quá trình đô thị hóa nhanh chóng gây ra, ví dụ như làm thế nào để mở rộng đô thị mà không cần thu hồi đất bắt buộc, hay làm thế nào để giải phóng đất đai cho đầu tư hạ tầng một cách bền vững.

Ở nhiều nước trên thế giới, góp đất và điều chỉnh đất đã giúp ngăn chặn đô thị hóa bất thường ở khu vực rìa đô thị (và tình trạng chi phí dây dựng cơ sở hạ tầng cao không hiệu quả liên quan).

Giải phóng tài chính cho cơ sở hạ tầng và các dịch vụ xã hội, trong một vài trường hợp còn tạo ra nhà ở thu nhập thấp. Tạo ra một cơ sở cho kết nối đô thị và mở rộng mạng lưới giao thông, và đảm bảo những người sở hữu đất ở khu vực nông thông được hưởng các lợi ích của quá trình đô thị một cách công bằng...

Hội thảo nhằm tăng cường nhận thức của công cụ chính sách thông qua những kinh nghiệm quốc tế và phổ biến các ví dụ cụ thể từ những chuyên gia đã thực hiện phương pháp này, cũng như tìm hiểu cơ hội áp dụng vào các thành phố đô thị của Việt Nam. Đặc biệt đối với các thành phố tham gia vào dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL do WB tài trợ.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh nhấn mạnh, qua hội thảo này sẽ có nhiều giải pháp đề xuất phù hợp với điều kiện và bối cảnh phát triển đô thị ở Việt Nam.

Đồng thời cũng đề xuất điều chỉnh những nội dung cần thiết trong hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến quy hoạch và phát triển đô thị nhằm quản lý, triển khai hiệu quả nhất trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ.

Thanh Giang- Báo Xây dựng điện tử

Bình luận

qrwerqwre